Xu hướng marketing là tiền đề cho những năm sau

0 Comments
xu-huong-marketing

Hôm nay Phan Trần Hinh mang đến 11 điều sẽ định hình và làm thay đổi bộ mặt của xu hướng Marketing Việt Nam từ đây về sau.

Xu hướng Marketing 2019
Xu hướng Marketing 2019

Năm 2018 là một năm đầy biến động. Biến động từ chính sách của các quốc gia đối với các công ty công nghệ. Biến động từ chính nội tại các nền tảng lớn (Google, Facebook) trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt khi mà miếng bánh toàn cầu đã chạm ngưỡng. Biến động từ tư duy và cách làm Digital Marketing của doanh nghiệp Việt Nam.

Sang năm 2019 vẫn chưa phải là một năm ổn định. Nhưng đối mặt với những biến động lớn, Việt Nam sẽ xoay chuyển rất nhanh. 2019 sẽ mở ra cho một loạt xu hướng sau này, bao gồm cả việc quay trở lại những giá trị bền vững.

1. Machine Learning

Sự phát triển siêu tốc của máy học sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức làm Marketing. Câu hỏi đặt ra là “các lý thuyết truyền thống có còn hiệu quả không khi mà máy học đã giải quyết tốt hơn con người từ khâu nghiên cứu thị trường, phân khúc và lựa chọn thị trường”.

Xu hướng Marketing 2019

Các mô hình Marketing vốn được đưa ra nhằm tiếp cận, phát triển từ giai đoạn không biết gì cho tới khi họ mua hàng. Với doanh nghiệp nhỏ, việc tìm kiếm khách hàng ngay lập tức có thể giao cho Machine Learning được rồi.

2. Google Search

Sự bứt phá của Facebook, Instagram hay các nền tảng mới khác khiến cho Google lung lay. Những nghi vấn đặt ra là liệu Facebook hay Google hiệu quả hơn? Ngân sách quảng cáo, truyền thông được phân phối sang các nền tảng khác và Google không còn là vua nữa.

Tuy nhiên sự bất ổn của Facebook khiến cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh lao đao trong năm 2018. Facebook liên tục gặp phải các bê bối về bảo mật và hàng loạt cáo buộc nghiêm trọng. Cách mà Facebook giải quyết với mọi chuyện cực kỳ tệ hại, họ thẳng tay thay đổi vô tội vạ, oan ức.

Sự bất ổn khiến cho doanh nghiệp phải suy nghĩ lại: nên chọn NHANH cùng Facebook, hay BỀN cùng Google?

3. Kỷ nguyên video

Người ta nói đến kỷ nguyên Video đã lâu. Thế giới đã dịch chuyển, nhưng Việt Nam thì chưa.

Sử dụng công cụ Keywordtool.io, chúng ta có thể dễ dàng thấy lượng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trên YouTube nhiều gấp 3 trên Google. Nhưng hãy lên YouTube và xem, bạn sẽ thấy gần như không có đối thủ nào làm kênh YouTube một cách tử tế. Tử tế ở đây là sự đầu tư bài bản từ nghiên cứu thị trường, thị hiếu, video chất lượng. Cùng 1 lĩnh vực, nếu bạn tìm bằng tiếng Anh và tiếng Việt, bạn sẽ thấy hoàn toàn khác biệt.

Kỷ nguyên Video với Việt Nam có lẽ vẫn chưa tới. Nhưng 2019 sẽ chứng kiến sự vượt lên một cách nổi bật của các doanh nghiệp chịu khó đầu tư vào YouTube, Video có hình ảnh chất lượng trên website.

4. TikTok

Nói đến Video không thể không nói đến TikTok. Khi các Marketing Manager còn đang loay hoay với sự thay đổi thì toàn bộ thế hệ Z đã chuyển sang TikTok. Không đứa trẻ nào từ 7 đến 16 tuổi mà không biết dùng Tiktok. Chúng không lên Facebook, không dùng Instargram, Google… nhưng chúng rất thích TikTok. Thậm chí việc tụi trẻ thích TikTok còn lan truyền qua cả… bố mẹ, ông bà.

Chưa chắc chắn TikTok sẽ bền vững thế nào với việc chỉ đang là nền tảng tạo Video ngắn. Nhưng 2019 chắc chắn là một năm tiếp theo thành công của TikTok với hàng tỷ USD doanh số quảng cáo được đổ vào đây.

Ở Việt Nam, đã có những doanh nghiệp nhanh chân tham gia vào nền tảng này.

5. Facebook

Trải qua một năm sóng gió, liệu Facebook có còn là kênh mà các doanh nghiệp, cá nhân tin tưởng? Facebook đã chứng minh được hiệu quả, có điều chi phí sẽ tăng chóng mặt, những gì miễn phí sẽ dần biến mất.

  • Facebook Group sẽ lên ngôi?
  • Facebook livestream tiếp tục phát triển mạnh mẽ?
  • Facebook Video thay thế cho các định dạng text, image nhàm chán?
  • Facebook page tiếp tục là kênh Booking mang lại lượng reach lớn và rẻ?

6. Content

“Content is king” là câu nói cửa miệng. Nhưng doanh nghiệp Việt Nam đã thực sự làm nội dung một cách bài bản chưa thì có thể trả lời là chưa.

Những chiến dịch “Content mì ăn liền”, những chiến dịch “Seeding chóng vãnh” vẫn hiệu quả với Facebook. Ngay cả doanh nghiệp đã đầu tư hàng tỷ đồng vào SEO thì ngân sách cho Content vẫn rất cao.

Nhưng sự xuống sức của các Fanpage, hiệu quả thấp từ các nội dung đã lên top Google sẽ khiến doanh nghiệp phải tính lại trong năm 2019. Sẽ không còn thời mà những nội dung hời hợt nhưng vẫn ra số. Doanh nghiệp giờ đây đầu tư vào những Video chất lượng, những bài post thu hút người đọc hơn. Nhưng số lượng doanh nghiệp muốn quay lại với Facebook sau khi thất bại là không nhiều. Và đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trụ lại sau cơn bão với Content bài bài, dài hạn.

7. E-Commerce Website

Những gã khổng lồ đều đã đổ tiền vào Việt Nam. Cuộc đua đốt tiền vẫn đang tiếp tục và trước mắt người hưởng lợi là các chủ shop.

Năm 2019 chắc chắn sẽ tiếp tục chứng kiến cuộc đua giữa các sản thương mại điện tử. Tiền sẽ chưa tiêu hết ngay trong 1 năm được, vì vậy sẽ không nghi ngờ gì khi các doanh nghiệp tiếp tục kéo nhau LÊN SÀN.

Ngoài ra, đã xuất hiện những nhóm khách hàng tiêu dùng không sử dụng Google, họ muốn mua là vào thẳng website thương mại điện tử yêu thích của họ.

8. App

“Nền kinh tế chia sẻ” ban đầu còn là cụm từ thời thượng nhưng xa lạ, đã nhanh chóng trở thành quen thuộc.

  • Việt Nam có bao nhiêu app gọi xe?
  • Việt Nam có bao nhiêu App giao hàng?
  • Việt Nam có bao nhiêu ứng dụng đặt phòng?

Thật khó mà đếm hết vào thời điểm này.

Với thế mạnh hàng triệu User, App bây giờ không chỉ đơn giản là việc nội bộ giữa doanh nghiệp sở hữu App và người dùng của họ. App đang trở thành môi trường để các doanh nghiệp tận dụng truyền thông tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

9. Thế hệ Z

Thế hệ Z, tiếp nối thế hệ Y (1981 – 1996), sẽ trở thành chủ nhân của Internet trong 1 2 năm tới. Và điều đặc biệt là họ khác hẳn thế hệ Y.

Thế hệ Z là insight và hành vi khác biệt, là thách thức cho những người làm Marketing vốn đã rất quen với thế hệ Y 10 năm nay. Thế hệ Z sẽ quyết định cách làm Marketing thay đổi như thế nào và đây vẫn là ẩn số.

10. Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết, sử dụng trung gian để kết nối với các blogger và chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tối thiểu hóa chi phí Marketing. Tập trung chi phí vào việc chi trả hoa hồng hơn là tự làm.

Affiliate đã phát triển vài năm nay tại Việt Nam. Sự phát triển của Accesstrade có thể thấy số lượng các merchant và publisher tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Cho thấy 2019 tiếp tục là năm tăng tưởng mạnh của Affiliate. Doanh nghiệp sẽ là bên hưởng lợi đầu tiên khi đưa sản phẩm vào các hệ thống như vậy.

11. Luật An Ninh Mạng

Cuối cùng, không thể không nhắc tới luật An Ninh Mạng khi luật này đã có hiệu lực từ 1.1.2019.

Vẫn còn quá sớm để nói luật sẽ ảnh hưởng như thế nào. Ngay cả trong các văn bản pháp lý, mọi thứ vẫn còn mơ hồ và khái niệm không rõ ràng. Nhưng từ bây giờ, phát ngôn gì trên Internet, mỗi doanh nghiệp cần cẩn thận hơn rất nhiều. Là xấu, hay tốt, hãy cùng chờ xem!

Kết luận

Trong thời đại kỹ thuật số, các nền tảng trực tuyến đang thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ. 2019 sẽ rất rủi ro nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục bám trụ với nền tảng nhất định. Tính ổn định của Google và Facebook vẫn chưa được kết luận. Người dùng cũng đã đa dạng hóa hành vi, sở thích và cách sử dụng các nền tàng Online. Một thương hiệu để bám đuổi được toàn bộ hành trình của người dùng là cuộc chơi vô cùng tốn kém, đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Thực sự, việc làm thương hiệu tại Việt Nam khá dễ dàng. Chỉ cần bạn nổi bật nhất để doanh nghiệp phục vụ, kiếm được lợi nhuận là bạn sẽ chiến thắng. Mấu chốt là “Tần suất xuất hiện” dày đặc, liên tục, “Khả năng định vị thương hiệu” bài bản, hiệu quả.

Xem thêm >>> Xu hướng Marketing 2019