Những tấm gương thành công và truyền cảm hứng

0 Comments
tam-guong-thanh-cong


Suy nghĩ táo bạo và nhiệt huyết khi thực hiện các start-up là điểm chung giúp tấm gương thành công trên thương trường dù bỏ qua những tấm bằng đại học, thạc sĩ. Mỗi người một thành công riêng, nhưng tất cả họ có chung tinh thần dám nghĩ dám làm để đạt đến mục đích.

1. Nguyễn Hà Linh

Khởi nghiệp từ năm 19 tuổi, Nguyễn Hà Linh (1988) là một trong những người đầu tiên nhận chuyển nhượng thương hiệu cà phê. Sau đó, Linh mở tiếp 2 nhà hàng ẩm thực tráng miệng Thái Lan với thương hiệu Koh Samui Hut được đông đảo giới trẻ Việt yêu thích. Đồng thời, Linh cũng là một trong số nhà sáng lập ra một trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội. Tập trung cao độ cho kinh doanh, thu nhập hằng tháng dao động trong khoảng 150-200 triệu đồng.

Thành công khi còn rất trẻ, Linh đã bỏ dở việc học năm thứ 2 khoa Quản trị kinh doanh. Hà Linh nói nếu bận rộn kinh doanh mà không có thời gian học đại học chỉ là nguỵ biện. Cô cho rằng mình đã không cố gắng hết 100% năng lượng của mình. Điều mà cô tiếc nhất bây giờ là chưa có tấm bằng đại học.

Thành công trong kinh doanh đến từ 2 yếu tố là nỗ lực và may mắn.

Thời sinh viên, Hà Linh từng làm đủ nghề từ phát tờ rơi đến gia sư. Cô cho rằng thành công của một người trẻ cần phải có là nỗ lực và may mắn. Người trẻ được phép mắc sai lầm, vấp ngã… nhưng phải lấy đó làm đà để đứng dậy và trưởng thành hơn.

Ngoài ra, Linh còn thích đi du lịch và cho đây là bí quyết thành công của mình. Đến nay, cô gái trẻ đã đặt chân được đến hơn 10 nước trên thế giới. Mỗi nơi đi qua, cô đều ghi nhớ các bài học, cách sống… từ đó vận dụng vào kinh doanh.

2. CEO Lozi

Công ty cổ phần Lozi Vietnam là một start-up gây chú ý khi nhận được khoản đầu tư trên 7 con số từ quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures và Tập đoàn DesignOne Japan.

Người đứng đầu dự án – doanh nhân trẻ Nguyễn Hoàng Trung đã cũng các đồng sự phát triển ứng dụng di động cung cấp giải pháp tìm kiếm món ăn ngon, hàng quán. Tính đến tháng 11/2015, số lượng người đăng ký sử dụng đạt 500.000.

Nếu được làm lại, anh vẫn lựa chọn khởi nghiệp trước.

Trung đi du học do nhận được học bổng toàn phần ngành Khoa học máy tính tại Hàn Quốc.

Trung quyết định bỏ dở việc học trở về nước trước sự phản đối của bố mẹ để thực hiện ý tưởng viết một phần mềm chỉ dẫn địa chỉ các món ăn. Với số tiền tiết kiệm và vay mượn, cùng với những người bạn, sau 1 tháng, ứng dụng ra đời.

Thời gian đầu khởi nghiệp là chuỗi ngày cực nhọc. Anh cho biết ngoài sự phiền muộn của gia đình, nghi ngại của mọi người thậm chí có người đồn thổi “do chơi bời , học kém nên mới bỏ học”.

Giờ đây khi đã chạm tay vào thành công, nếu được làm lại, anh vẫn nghỉ học và không hối hận với quyết định đó. Cơ hội chỉ đến ít lần trong đời, Trung muốn nắm bắt và tập trung tuyệt đối vào đam mê. CEO trẻ này cũng cho rằng mỗi người có một lựa chọn riêng, quan trọng là đích đến.

3. CEO Vé xe rẻ

Dù không thích ngành CNTT nhưng Trần Nguyễn Lê Văn vẫn cố hoàn thành việc học của mình. Cuối năm 2011, Lê Văn nhận được học bổng toàn phần trị giá 86.000 USD tại Đại học Thunderbird. Tuy nhiên, năm 2012, khi đang theo học MBA, Lê Văn thấy rằng mô hình đặt vé xe trực tuyến tại Việt Nam rất tiềm năng nên đã bỏ dở việc học về Việt Nam. Giữa năm 2013, anh đã thành lập website vexere.com.

Bỏ học thạc sĩ ở Mỹ về Việt Nam bán vé xe online.

Sau hai năm hoạt động, website đã trở thành trang web đặt vé xe lớn nhất Việt Nam. Với khoảng 700.000 lượt truy cập mỗi tháng, cung cấp thông tin hơn 1.000 nhà xe khác nhau. Start-up đã nhận được hàng triệu USD vốn đầu tư từ quỹ CyberAgent Ventures (Nhật Bản) và Pix Vine Capital (Singapore).

Khi quyết định bỏ học, mẹ của anh đã phản ứng rất gay gắt và tuyên bố không nhìn mặt. CEO trẻ này cho rằng các bạn trẻ chỉ nên nghỉ học khi đam mê khởi nghiệp đủ lớn, và việc rời nhà trường không có nghĩa là thôi học hỏi từ trường đời.

4. Bùi Thị Phương

Là Giám đốc của Trung tâm tiếng Anh Aten, với 9 cơ sở và 300 nhân viên, mỗi ngày 10-20 lớp theo học. Cô còn mở một nhà bàng bán bánh pizza và cơm văn phòng. Nỗ lực làm việc không mệt mỏi, mỗi tháng cô gái trẻ này kiếm trên 200 triệu đồng.

Thành công trong mở trung tâm Anh ngữ.

Từ nhỏ, Phương vì học tập và chăm chỉ mà nổi tiếng ở vùng quê nghèo. Với thành tích xuất sắc Phương thi đỗ vào Đại học Ngoại thương. Ngay từ năm thứ nhất, cô đã bắt đầu khởi nghiệp. Đầu 2012, Phương nghỉ học để mở trung tâm Anh ngữ dù gia đình phản đối quyết liệt. Lòng nhiệt huyết cùng với sự cá tính, Phương đã thu được thành công sau nhiều khó khăn trở ngại.

Xem thêm >>> Phạm Thành Long – Người thầy nghiêm khắc tạo kỷ luật cho học viên