Kiến thức chạy bộ cho người mới bắt đầu

0 Comments

Mình là Phan Trần Hinh – 1 vận động viên chạy nghiệp dư và rất yêu thích môn thể thao này. Chạy bộ tưởng chừng đơn giản nhưng còn nhiều điều khiển bạn vẫn còn băn khoăn. Người mới bắt đầu cần chú ý đến gì khi họ bắt đầu chạy? Dưới đây là những lời khuyên của mình – Phan Trần Hinh về kiến thức cho người mới bắt đầu chạy bộ.

1. Chọn mua một đôi giày chạy tốt và phù hợp

Đầu tư cho một đôi giày tốt luôn hợp lý và đúng đắn. Đừng tiếc tiền, vì bạn có thể dùng đôi giày trong 1 năm trở lên. Đừng chọn giày theo kiểu dáng hoặc màu sắc của cửa hàng vì giày chạy không phải là giày thời trang. Chọn giày chạy tốt nhất cho bạn. Hãy hỏi lời khuyên tốt nhất từ ​​nhân viên bán hàng.

2. Chậm lại

Chạy chậm hơn một chút so với khả năng thực sự của bạn Nếu bạn không hiểu “chậm” là gì, bạn hãy chạy ở mức có thể nói chuyện thoải mái. Giữ tốc độ này trong khoảng 3 tháng trước khi cố gắng tăng tốc. Hãy chú ý đến thời gian chạy hoặc khoảng cách có thể đạt được, không phải tốc độ chạy.

3. Đi bộ nếu cần

Nếu bạn quá mệt mỏi, không có gì sai khi đi bộ. Sau một thời gian, bạn có thể tiếp tục chạy. Hoặc bạn có thể phối hợp từng lúc đi bộ trong buổi tập chạy của mình.

4. Tìm bạn chạy bộ

Những người bạn cùng chạy sẽ giúp bạn rất nhiều. Họ đưa ra nhiều gợi ý về kế hoạch tập luyện và cách tránh chấn thương. Họ là động lực để bạn chăm chỉ hơn. Hãy biến buổi chạy bộ thành một hoạt động xã hội vui vẻ và thú vị.

5. Chạy tối thiểu 3 buổi 1 tuần

Chạy 3-4 buổi 1 tuần cho phép bạn có thời gian nghỉ ngơi giữa những ngày chạy bộ. Trong khi bạn vẫn duy trì được khối lượng tập luyện. Đừng bỏ buổi chạy nếu bạn đã lên kế hoạch chạy. Hãy ra khỏi nhà và làm điều bạn đã định làm. Sau khi hoàn thành buổi chạy, bạn sẽ cám ơn bản thân vì quyết định đó.

6. Nghỉ ngơi hợp lý

Ngày nghỉ cũng là một phần của chương trình tập luyện. Đừng tham lam cả ngày, khiến cơ thể bạn quá mệt mỏi hay quá sức. Bạn còn rất nhiều thời gian để tập chạy, phải không?

7. Uống đủ nước

Tăng lượng nước uống trong ngày. Tập hình thành thói quen uống nhiều nước, dù bạn có khát hay không.

8. Tuân theo quy luật 10%

Quy tắc 10% như sau: “Mỗi tuần chỉ tăng cường độ tập (thời gian, khoảng cách) không vượt quá 10% so với tuần trước”. Điều này cũng giúp bạn tránh được ba sai lầm cơ bản của người mới bắt đầu. Tăng dàn trải số lượng bài tập có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương. Chạy bộ là một bài tập dài hạn, không chỉ vài tuần hay vài tháng.

Tập thể dục giúp chúng ta khỏe mạnh, hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm >>> Hướng dẫn chạy bộ đúng cách của Phan Trần Hinh