Bí quyết chạy bộ đúng cách

0 Comments
chay-bo-dung-cach

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn chạy bộ sẽ khiến bạn mất khá nhiều nước và sức bền. Do đó nếu bạn không bổ sung nước và tập luyện đúng cách thì trong quá trình chạy, sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, dễ làm bạn nản lòng và bỏ cuộc. Hãy cùng Phan Trần Hinh khám phá các bí quyết chạy bộ đúng cách để chinh phục mọi chặng đường nhé.

1. Khởi động kỹ lưỡng

Đối với nhiều bạn, khi vào chạy bộ là bắt đầu chạy ngay mà quên mất một phần rất quan trọng là các bước khởi động. Bạn cần thực hiện các động tác khởi động như căng cơ đùi, xoay cổ tay cổ chân, nâng cao đùi, xoay gối,…trong vòng 15 – 20 phút để cơ thể bắt đầu làm quen cũng như sẵn sàng cho các cự ly. Đồng thời giúp đôi chân linh hoạt tránh các chấn thương có thể gặp phải trên đường chạy.

2. Bổ sung đủ nước và ION cho cơ thể

Các nghiên cứu đã kết luận rằng khi bạn chạy bộ trong một thời gian dài, việc vận động, đổ mồ hôi và thở sẽ khiến bạn mất khoảng 500ml nước. Khi cơ thể bị mất nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích chạy của bạn.

Do đó nếu không bù nước và ION đúng cách trong quá trình chạy, vừa ảnh hưởng đến hiệu quả của chạy bộ mà còn gây ra tình trạng tình trạng mệt mỏi, chóng mặt…về lâu dài sẽ khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc.

3. Chọn lựa quần áo tập và giày phù hợp

Chọn lựa trang phục là một trong những bí quyết chạy bộ đúng cách bạn nên quan tâm. Bạn cần chọn các loại quần áo dành riêng cho chạy bộ như thấm hút mồ hôi nhanh, thoáng mát. Để đảm bảo sự thoải mái trong suốt quá trình chạy và sự linh hoạt của cơ thể. Đặc biệt quần áo nên vừa vặn với cơ thể không quá rộng và không quá gò bó nhằm đem lại sự linh hoạt trong chuyển động.

Để chạy bộ đúng cách bạn cần chọn một đôi giày phù hợp? Đầu tiên bạn nên biết chính xác kích thước bàn chân. Không nên mang một đôi giày quá chật để tránh chân bị gò bó. Cũng nên chú trọng phần gót giày được lót vải mềm sẽ không làm phồng rộp gót chân khi chạy. Cuối cùng là phần mũi dày phải chuyển động thoải mái để tạo cảm giác tốt mỗi khi tiếp đất.

4. Đặt mục tiêu đường chạy phù hợp với sức khỏe của bản thân

Chạy bộ là một môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên nếu không biết các bí quyết chạy bộ, bạn sẽ khó đạt được hiệu quả tốt của bộ môn này. Một trong những bí quyết đó là biết đặt mục tiêu đường chạy phù hợp với sức khỏe bản thân.

Bạn không nên ngay lập tức đẩy nhanh tiến độ, quan trọng là tinh thần bạn phải thoải mái. Cần chọn cho mình các cự ly phù hợp nhất: 5km rồi dần dần tăng 10km hay 15km. Bạn cũng có thể kết hợp vừa chạy vừa đi bộ sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất.

5. Các kỹ thuật trong lúc chạy

Có rất nhiều người không quan tâm đến các kỹ thuật trong lúc chạy. Vì vậy sau khi chạy thường gặp phải những chấn thương không đáng có như đau bàn chân, mỏi tay, đau vai…

Để chạy bộ đúng cách, bạn cần chú ý đến các kỹ thuật trong lúc chạy. Khi chạy, tiếp đất bằng cả bàn chân, mắt nhìn phía trước để hướng cơ thể chạy đúng tư thế. Thả lỏng các cơ, nhất là cơ vai. Nắm hờ bàn tay như nắm một quả trứng gà.

Đặc biệt, thả lỏng các cơ khi chạy, đầu và chân giữ thẳng tự nhiên. Hạn chế gồng các cơ hoặc ngửa người về phía sau vì như vậy sẽ gây nhức mỏi cơ bắp.

Với các bí quyết chạy bộ đúng cách trên đây, mình mong rằng bạn sẽ có những buổi tập hữu ích và thư giãn với môn chạy bộ.

Xem thêm >>> Chạy bộ đường dài và các lỗi hay mắc phải